VÀI NÉT VỀ CHƯƠNG TRÌNH VIỆT NGỮ ĐÀI VATICAN

 

 1. Lịch sử
 2. Ngày 27-7-1979, ĐHY Trịnh Như Khuê, TGM Hà Nội, gửi thư lên ĐGH Gioan Phaolô 2, xin ĐTC cho thành lập chương trình Việt Ngữ tại Đài Vatican. ĐHY nói đại ý rằng giáo dân công giáo Việt Nam rất mong được nghe tiếng ĐGH một cách trực tiếp và tiếp nhận mau chóng các tin tức từ lòng thủ đô Giáo Hội. Việc mở chương trình Việt Ngữ tại Đài Vatican sẽ đáp ứng nhu cầu của Giáo Hội Việt Nam mong được nâng đỡ và được liên kết với các cộng đoàn công giáo khác. Ngoài ra, chương trình Việt Ngữ Vatican sẽ bổ túc và củng cố các buổi phát của chương trình Việt Ngữ Veritas cũng như dự phòng một khi đài Veritas không hoạt động được nữa, thì đã cho đài Vatican tiếp ứng rồi.

  Từ ngày 3-11 năm 1980, Chương trình Việt Ngữ Vatican được phát thử dưới sự hướng dẫn của Cha Sesto Quercetti Hoàng Văn Lục, cựu thừa sai và từng là Bề trên dòng Tên tại Việt Nam trong 14 năm, sau đó bị trục xuất. Cha sang học tiếng Tàu ở Đài Loan, đang chuẩn bị bắt tay vào việc mới ở trung tâm truyền hình Quang Thị thì được Bề trên gọi về Roma đề xúc tiến việc lập Ban Việt Ngữ.

  Từ nửa đêm ngày 31-12-năm 1980, chương trình Việt Ngữ được phát thực sự với hai buổi phát sáng và chiều: mỗi lần 23 phút.

  Gần hai năm sau đó, cha Nguyễn Thế Minh S.J thay cha Hoàng Văn Lục làm trưởng chương trình và cha Lục làm phó giám đốc các chương trình.

  LM Trần Đức Anh O.P thay cha Minh từ tháng 5 năm 1985. Và hiện nay, chương trình Việt Ngữ đã tăng lên gần gấp đôi: 2 lần mỗi lần 42 phút và là một trong những chương trình dài nhất của đài Vatican. Chỉ có chương trình tiếng Hoa có số giờ phát dài bằng chương trình Việt Ngữ.

  Nhân sự của Ban Việt Ngữ có 4 người làm trọn giờ, và 4 cộng tác viên thường xuyên. Trong số 8 người, có 1 nữ giáo dân, 3 nữ tu và 4 linh mục.

 3. Nội dung
 4. Chương trình phát thanh hiện nay của chương trình Việt Ngữ mỗi buổi, trừ đầu trừ cuối: nhạc hiệu, làn sóng, địa chỉ và kết thúc, còn khoảng 40 phút: trong đó mỗi ngày có một bản tin tôn giáo dài 11 phút, gồm các hoạt động của Đức Giáo Hoàng, Tòa Thánh, và Giáo Hội hoàn vũ. Tiếp đến là một bài sinh hoạt hoặc là thời sự Giáo Hội dài chừng 10, 11 phút, trình bày những biến cố nổi bật, hoặc là nội dung các văn kiện mới của Tòa Thánh, các hoạt động tại thủ đô Giáo Hội và các Giáo Hội địa phương. Hai lần một tuần, các bài sinh hoạt đó được thay thế bằng mục Gặp Đức Giáo Hoàng: tức là nội dung cuộc tiếp kiến chung của Đức Giáo Hoàng mỗi sáng thứ tư và buổi đọc kinh truyền tin trưa chúa nhật, hoặc các thánh lễ của Đức Giáo Hoàng vào các ngày chúa nhật. Khi Đức Giáo Hoàng viếng thăm các nước hoặc các giáo phận ở Italia, thì mục sinh hoạt được thay bằng các bài tường thuật.

  Sau bài sinh hoạt, là mục Gương chứng nhân, thuật lại cuộc sống chứng tá của các tín hữu đang sống hoặc là các vị thánh đã được tôn phong.

  Ngoài ra, Chương trình Việt Ngữ cũng có mục bình luận mỗi ngày thứ sáu, thánh ca mỗi tuần hai lần, mục giải đáp các thắc mắc tôn giáo. Phần cuối của chương trình được dành cho phần học hỏi từ 10 tới 12 phút, các tiết mục như tìm hiểu giáo luật, giáo lý cho người dự tòng, thần học kinh thánh, thời sự thần học, trình bày những đường hướng mới trong các nghiên cứu thần học hiện nay.

  Chương trình Việt Ngữ không trình bày tin tức chính trị, xét vì đã có nhiều đài quốc tế làm công tác đó rồi, nên mỗi tuần chỉ có 10 phút điểm những biến cố chính trị nổi bật trong tuần mà thôi.

  Đó là chương trình bình thường. Mỗi khi có những biến cố nổi bật, ví dụ như Thượng Hội Đồng Thế Giới, thì hằng ngày có bài phóng sự về các sinh hoạt đó. Hoặc khi Đức Giáo Hoàng viếng thăm các nước.

 5. Thính giả
 6. Thính giả mà chương trình Việt Ngữ Vatican nhắm tới trước tiên là cộng đồng công giáo tại Việt Nam, và đài Vatican, tự bản chất, được coi là mối giây nối liền Đức Giáo Hoàng, Tòa Thánh với các giáo hội địa phương. Vì thế, chủ yếu nội dung các chương trình nhắm vào giới thính giả công giáo. Nhưng chúng con cũng cố gắng nhắm vào các giới không công giáo nữa.

 7. Kỹ thuật

** Chương trình Việt Ngữ Vatican được phát trực tiếp về Việt Nam qua sóng ngắn:

- từ 23.15 GTM: 7305 KHz và 9600 KHz

- từ 13.15 GTM: 12055 KHz và 17515 KHz

** Từ 4 năm nay, chương trình cũng được phát đi qua hai vệ tinh, một cho vùng Á châu, và một cho vùng Mỹ châu.

** Ngoài ra, từ 2 năm nay, chương trình được phát qua Internet (địa chỉ: www.radiovaticana.org/demand.htm) và chọn một trong 4 vùng Asia-Australia, Africa, Europe, hoặc America), rồi đưa con chỏ xuống cuối trang, bấm vào chữ "Programma Vietnamita).

 

Địa chỉ liên lạc:

 

LM Trần Phúc Nhạc
Radio Vatican
Vietnamese Section
00120 Vatican City / Europe
Tel. 06.6988.3214
Fax. 06. 6988.4565 hoặc 06.6988.3844

email: vietnam@vatiradio.va